ปลาสเตอร์เจียนเลี้ยงยากไหม?

การดูแลปลาสเตอร์เจียนนั้นแน่นอนว่าอาจจะท้าทายความสามารถของมือใหม่ แต่หากเราเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของเขา มันก็ไม่ต่างจากกลางเลี้ยงปลา Exotic ทั่วไป การเตรียมระบบน้ำที่เหมาะสมไม่มีคลอลีนถือเป็นเรื่องจำเป็นมาก อ๊อกซิเจนควรเพียงพอ และอาจจะเพิ่มมากขึ้นในหน้าร้อน อาหารควรให้ในปริมาณที่เหมาะสมกับปลา การทำความสะอาดตู้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ถ้าคุณทำได้เท่านี้การเลี้ยงปลาสเตอร์เจียนก็จะไม่ยากอีกต่อไป

ปลาสเตอร์เจียนกับสารเคมี และยารักษาปลา

เชื่อว่าเวลาปลาป่วยนักเลี้ยงปลาหลายคนจะต้องหายารักษาโรคปลาต่างๆ มาใส่เพื่อให้ปลาดีขึ้น แต่อาจไม่ใช่กับปลาชนิดนี้ เนื่องจากปลาสเตอร์เจียนเป็นปลาที่ไวต่อสารเคมีมาก ซึ่งอาหารป่วยของเขานั้นหลักๆจะมีแค่ ปรสิตต่างๆ และเห็บปลา เราสามารถโรยเกลือในน้ำมากขึ้นเพื่อชะล้างเชื้อโรคได้ แต่ยาเคมีรักษาปลานั้นอาจคร่าชีวิตปลาของท่านได้แน่นอน

ทำไมถึงเลี้ยงน้ำอุ่นได้?

             

               เชื่อว่าทุกคนจะถามว่าทำไมปลาชนิดนี้เลี้ยงในน้ำอุณหภูมิบ้านเราได้? จำเป็นต้องใช้ชิลเลอร์ทำน้ำเย็นไหม? จำเป็นต้องอยู่ในห้องแอร์ไหม? หากจะต้องทำขนาดนั้น ชีวิตมันจะต้องวุ่นวายขนาดนั้น ก็ไม่ควรไปเลี้ยงมันดีกว่า! จริงๆเลี้ยงปลาชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากน้ำเย็นแต่ถ้ามันถูกเพาะพันธุ์ในน้ำอุ่นหละ มันก็จะเหมือนสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนที่ผสมในประเทศไทย ร่างกายของมันก็ปรับตัวตามสภาพแวดล้อมได้ เช่นกันปลาสเตอร์เจียนของเราถูกเผาะเลี้ยงในอุณหภูมิ 30-32 องศาตั้งแต่ออกจากไข่ ทำให้มันสามารถอยู่ได้อย่างสบาย แล้วคุณยังต้องการชิลเลอร์อีกไหม?

การเลี้ยงดูปลาสเตอร์เจียน กับระบบน้ำ

             

              เนื่องจากปลาสเตอร์เจียนนั้นเป็นปลาที่เมื่อโตขึ้นอาจมีความยาวได้ถึง 3 เมตร (บางชนิดอาจจะใหญ่ หรือเล็กกว่า) แน่นอนว่าตู้ขนาด 24 นั้นอาจจะไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ตู้ 48 – 60 อาจจะเลี้ยงได้แค่ 1 ปีแรก พื้นที่จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับปลาชนิดนี้ แนะนำบ่อจะเหมาะสมที่สุด

ปลากินอาหารอะไร กินปลาอื่นไหม กินอาหารเม็ดไหม?

 

 

            สเตอร์เจียนเป็นปลาที่สายตาไม่ดีจึงใช้หนวดทั้ง 2 คู่ในการค้นหาอาหารซึ่งแน่นอนว่าอะไรก็ตามที่เข้าปากได้มันก็กินทั้งหมด หากกินไม่ได้ก็จะคายออกมา อาหารสดจำพวกกุ้งฝอย กุ้งฝอยเช่นแข็ง เนื้อปลาสับ หนอนแดงแช่แข็ง หรือปลาตัวเล็ก คืออาหารหลักที่แนะนำ ส่วนอาหารเม็ดจมนั้นปลาสเตอร์เจียนสามารถกินได้เช่นกันโดยไม่มีปัญหาใดๆ

%

Edible

เลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นได้ไหม เมทควรเป็นปลาอะไร?

 

            หลายคนมักจะคิดว่าสเตอร์เจียนเป็นปลานักล่า อาจจะดุร้ายและกัดปลาอื่น ควาจริงแล้วปลาชนิดนี้ไม่มีฟันด้วยซ้ำ มันไม่สามารถทำร้ายปลาที่มีขนาดเท่ากัน ใหญ่กว่าหรือแม้แต่เล็กกว่าได้ เว้นเสียแต่ว่าปลาตัวนั้นมีขนาดเล็กพอดีปากของมันอาจจะกลายเป็นอาหารโดยไม่รู้ตัว สเตอร์เจียนนิยมเลี้ยงรวมเป็นปลาคราฟซึ่งคุณภาพน้ำที่ปลาคราฟชอบเป็นคุณภาพน้ำที่ทำให้ปลาสเตอร์เจียนเจริญเติบโตได้ไว

%

Improved Survival Rate

สาเหตุที่ปลาสเตอร์เจียนตายนั้นมีไม่มากนัก

แต่อาการยอดนิยมมักจะเป็นเช่นนี้

E

1. ปลาไม่กินอาหาร ปลาไม่ยอมว่ายไปไหน มีสาเหตุมาจากปลาเครียด ไม่ได้ปรับน้ำ คุณภาพของน้ำไม่ดี ตกใจสภาพแวดล้อมใหม่

E

2. ปลาว่ายเป็นวงกลมจมูกชี้ขึ้นผิวน้ำ มาจากอาการช๊อกน้ำ อ๊อกซิเจนในน้ำไม่พอ น้ำมีคอลลีนมากเกินไป ผู้เลี้ยงส่วนมากควรทำใจเมื่อเกิดอาการแบบนี้

E

3. ลำคัวคดงอผิดรูป และตายเป็นรูปตัวยู มักพบในปลาขนาดเล็กซึ่งมีสาเหตุมาจากอาหารไม่เพียงพอ ขาดสารอาหารตายในที่สุด

E

4. ปลาว่ายอย่างรอดเร็วทั่วตู้ และขึ้นมาเล่นบนผิวน้ำบ่อย มาจากอาการหิว

E

5. เหงือกกางออกมีฝองอากาศออกมาเป็นครั้งคราว มีจากสาเหตุน้ำในบริเวณเลี้ยงร้อนเกินไป ส่วนมากจะพบเวลาปลาอยู่ในตู้ที่ร้อนจัด